You are currently viewing EXPLOSION IN THE SKY : THE EARTH IS NOT A COLD DEAD PLACE หากมีอะไรบางอย่างในโลกที่ทำให้เราอยากอยู่ต่อ สิ่งนั้นคงเป็น ” ความหวัง “

EXPLOSION IN THE SKY : THE EARTH IS NOT A COLD DEAD PLACE หากมีอะไรบางอย่างในโลกที่ทำให้เราอยากอยู่ต่อ สิ่งนั้นคงเป็น ” ความหวัง “

  • Post author:
  • Post category:Main

[Post-Rock]Explosion in the sky : The Earth Is Not A Cold Dead Place

หากมีอะไรบางอย่างในโลกที่ทำให้เราอยากอยู่ต่อ สิ่งนั้นคงเป็น ” ความหวัง “

ดูหน้าปกซะก่อน ฮ่าๆ ผมว่าหลายๆคนคงคุ้น ไม่ได้คุ้นในตัวอักษรภาษาอังกฤษนั่นนะครับ แต่คุ้นในแง่ที่ใครบางคนอาจเคยถูกลงโทษให้คัดตัดอักษรยึกยือเหล่านี้หลายหน้ากระดาษ หรือแม้กระทั่งการถูกบังคับให้เขียนถึงเหตุการณ์อะไรซักอย่างมา 1 หน้ากระดาษ

ตอนนั้นคงอย่างเดียวว่ามันเป็นวิธีการที่ทรมานต่อมความอดทนของเด็กนักเรียนวัยประถมอย่างเราเอามากๆ และร้อยทั้งร้อยก็ไม่ได้ทำที่บ้าน แต่รีบมาทำในเช้าวันที่ต้องส่งงานนั่นแหละ เราทุกคนเขียนเร็วยิ่งกว่านักเขียนซะอีก ถามว่าไอการคัดอะไรพวกนี้มันมีอะไรโยชน์อะไรไหม..

ตอบได้ทันทีว่าไม่!!

เพราะถึงแม้มันช่วยให้เราจำอะไรบางอย่างได้ดีขึ้น แล้วเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่เราอยากจำหรอ หรือนี่คือวิธีล้างสมองของคนยุคก่อน ที่สมัยนั้นเอาแต่เล่นบาคาร่าเพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจจะพอเปลี่ยนทัศนคติไปได้ซักวันสองวัน ฮ่าๆ

The Earth Is Not A Cold Dead Place

อ่านเวอชั่นขวางโลกด้านบนไปแล้ว มาลองอ่านเวอชั่นที่ผ่านการอ่านปกหลังแล้วกันดีกว่า

เพราะต่อจากนี้เราจะโยนสิ่งที่เรียกว่าปกทิ้งไปแล้วกลับมาให้ความสำคัญที่ตัวเพลงจริงๆซักที จะบอกว่าอัลบั้มนี้ ทั้งชื่อชื่อเพลงและท่วงทำนองนั้นเต็มไปด้วยการปลอบโยน ลูบหลัง และให้กำลังใจ มันเหมือนสตอรี่บอร์ดของวาระสุดท้ายของคนคนหนึ่ง ที่กำลังจะตาย ซึ่งส่วนใหญ่คนเหล่านี้จะเห็นอะไรคล้ายๆกันคือ พวกเขาส่วนใหญ่จะอยู่ในภวังที่มองเห็นแต่เพียงสีขาวส่องสว่างจ้าโดยมีอุโมงที่ปลายทาง

ถ้าให้เริ่มตั้งแต่แทร๊กแรก First breath after coma ช่วงแรกสุดของเพลง จะมีอาการคล้ายๆ คนที่ยังโคม่าอยู่นั่นแหละ โดยหลังจากที่ดำเนินไปได้ซักพักจะเริ่มมีเสียงกลองที่รัวเร็วราวกับหัวใจที่ค่อยๆถูกปั้มให้กลับมาหายใจทีละห้วงทีละห้วง

ที่จริงคอนเซปของการเขียนบล็อกนี้คือผม อยากแค่พูดถึงปก ชื่อเพลง และอาจจะเป็นธีมของอัลบั้ม แต่ไม่อยากพูดถึงตัวเพลง กลัวจะไปรบกวนจินตนาการของคนอ่านเอาน่ะครับ แต่อัลบั้มนี้ขอหน่อยนึงนะครับ คือซาวมันเคลียร์ ถ้าเทียบเป็นหนังก็คือ มันเล่าเรื่องได้กระจ่าง + สมจริงมากครับ

แทร๊กอื่นๆยังคงเล่าจากภวังที่ผมเล่าให้ฟังนั่นแหละ คือหลังจากตื่น ก็มาเล่าให้คนอื่นฟังว่าตอนหลับ มันเหมือนโดดเดียวอยู่ในโลก หรือ เหมือนจมอยู่ใต้มหาสมุทร ยาวนาน แล้วความทรงจำต่างๆก็หลั่งไหลออกมาในตอนนั้น แล้วทันใดนั้น ก็มีมือ ยื่นเข้ามา ฉุดรั้งเขาขึ้นมาจาก มหาสมุทรที่หนาวจับใจนั้น

บางที มือคู่นั้น คือเหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของเขา

มือที่คอยฉุดรั้งผมขึ้นมาจาก โมงยามที่ชีวิตไม่เหลืออะไรให้จับยึดอีกต่อไป

มือที่อบอุ่นคู่นั้น

มือของเธอ…

สนับสนุนบทความนี้โดยบริษัท RB88