วงดนตรีสากลดังๆ

      หากจะกล่าวถึง วงดนตรีสากลดังๆ นั้น คงต้องบอกว่ามีมากมายเหลือเกินตั้งแต่ยุค 60 เป็นต้นมาก็มีศิลปินอังกฤษที่ประสบความสำเร็จทั้งในยุโรป จนกระทั่งดังกระฉ่อนไปถึงอเมริกา นักดนตรีในสมัยนั้นต้องสร้างสรรค์แนวเพลงและเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมาด้วยตัวเอง เพราะยังไม่มีต้นแบบที่ให้ศึกษา มีเพียงนักปราชญ์ในยุค Classic ในช่วง ค.ศ.1750-1820 อย่าง Mozart ที่ได้ประพันธ์เพลงที่สื่อถึงอารมณ์ไว้อย่างลึกซึ้ง และในช่วงยุค Romantic ค.ศ.1820-1900 ที่มีศิลปินอย่าง Beetoven  ที่ประพันธ์เพลงแนวคลาสสิคไว้
      จนกระทั่งตั้งแต่ปี 1900 เป็นต้นมาก็ได้มีแนวเพลงต่างๆเกิดขึ้นมากมาย โดยช่วงแรกดนตรีแนว Pop Rock ได้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นตะวันตก และอเมริกามาก ต่อมาก็จะเป็นแนว Jazz ที่ส่งอารมณ์หวานให้กับผู้ฟังวัยกลางคน รวมไปถึงแนว Country ที่ถ่ายทอดอารมณ์เรื่องราวชีวิตให้ช่วงอายุวัยใกล้เกษียณดื่มด่ำกับความเปลี่ยนแปลงของชีวิต จนมาถึงปี ค.ศ.2000 ก็เริ่มมีดนตรีแนว Hip-Hop , R&B โด่งดังขึ้นมา เป็นแนวเพลงที่วัยรุ่นชอบฟังเพราะมีเบสที่หนักและการแร็ปที่รวดเร็ว ท้ายสุดก็มาจบที่แนว EDM ที่เข้าถึงสายตื้ดโดยเฉพาะด้วยเสียงดนตรีที่แปลกประหลาดมาผสมผสานอย่างสนุกสนาน ตื่นเต้น และน่าสนใจ บิ้วอารมณ์ให้ความสนุกถึงขีดสุดได้อย่างต่อเนื่อง

วงดนตรีสากลดังๆ ในอดีต แนว Pop Rock

วงดนตรีสากลดังๆ

1. The Beatles
     เป็นสุดยอดตำนานวงดนตรีสากลแนวป๊อปร็อคที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปี 1960-1970 นำทีมโดย จอห์น เลนนอน และพอล แม็กคาร์นีย์ โดยเพลงที่ประสบความสำเร็จเพลงแรกของ The Beatles คือเพลง “Love me do” และยังมีเพลงอีกมากมายที่ได้รับรางวัลจากแกรมมี่ ติดอันดับ Top Chart บิลบอร์ด 100 มากกว่า 20 ซิงเกิ้ล และมียอดขายสูงสุดในอเมริกาด้วยยอดขาย 178 ล้านก๊อปปี้ ในปัจจุบันมีการนำเพลงของ เลนนอน มา Cover เพื่อระลึกของการจากไปอย่างน่าเศร้าของ จอห์น เลนนอน ที่ถูกยิงที่หน้าอพาร์ตเมนต์ของเขาจากชายที่มีปัญหาทางจิตที่เพียงคิดว่าการฆ่าเขาจะทำให้เขาเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงตลอดกาล

      แอดมินได้นำเพลงที่ฟังแล้วเพราะจับใจที่มีศิลปินนำมา Cover ไว้อย่างเพราะไม่แพ้เจ้าของต้นฉบับอย่างแน่นอน พร้อมปรับทำนองให้เข้ากับยุคสมัยพร้อมแล้วไปลองฟังกันได้เลย

pink floyd วงดนตรีสากลดังๆ

2. Pink Floyd
 Pink floyd เป็นวงร็อคที่ก่อตั้งที่อังกฤษ ในลอนดอนที่มีความสามารถในการทำเพลงที่มีความโปรเกรสซีฟสุดๆ เนื้อหาเป็นแนวปรัชญาเสียดสีสังคม ประสบความสำเร็จด้วยผลงาน โดยเฉพาะเพลง Another Brick In The Wall ที่เรียกว่าฟังตอนนี้ก็ยังเพราะและมีนัยยะแอบแฝงในเพลงที่มีมนต์ขลังมากๆ เป็นสัญลักษณ์การต่อต้านเผด็จการ

วงดนตรีสากลดังๆ

3. The Rolling Stone
       ในยุค 60 วงที่ถือว่าเป็นคู่แข่งกับ The Beatles อย่างพอฟัดพอเหวี่ยงก็มีวงนี้ที่แฟนคลับต่างพากันหาจุดเด่น จุดด้อย ของแต่ละกลุ่มมาหักล้างกัน ด้วยบุคลิกและแนวเพลงที่่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันทำให้คนฟังอินกับเพลงไปหน่อย วงนี้เริ่มต้นที่ลอนดอนในปี 1962 ด้วยการนำเพลงเก่ามาทำใหม่ ซึ่งทำนองที่ทำออกมานั้นเป็นที่ถูกใจวัยรุ่นในอังกฤษเป็นอย่างมาก จนกระทั่งได้ไปออกรายการ British Invasion ก็เลยดังไปถึงอเมริกา และมีเพลงออกมามากถึง 24 อัลบั้ม

the eagles band

4. The Eagles
       ดิอีเกิลส์ เป็นวงร็อคสัญชาติอเมริกันที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1971 ที่ Los Angeles ประสบความสำเร็จอย่างมากจนกระทั่งปัจจุบันก็ยังมีคนเปิดเพลง Hotel Caifornia ฟังกันอยู่ไม่น้อย ซึ่งแน่นอนว่าอัลบั้มนั้นขายดีมากกว่าจนได้รับการยืนยันว่าเป็นวงอเมริกันที่มียอดขายสูงสุดในประวัติศาสตร์วงดนตรีสหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากเพลง Hotel California แล้ว ยังมีเพลงที่เราคุ้นหูอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Take it easy , I can’t tell you why ไปลองฟังเพลงของเขาดูกัน

bee gees band

5. Bee Gees
      บีจีส์ เป็นวงดนตรีแนว ป๊อป ดิสโก้ บลูอายส์ โซล สัญชาติอังกฤษ แต่เริ่มทำวงจริงๆที่ออสเตรเลีย ซึ่งซิงเกิ้ลแรกที่โด่งดังของเขาคือ Spicks and Specks โดยเป็นซิงเกิ้ลที่ 12 ของวงที่ประพันธ์ที่ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเพลงในฉากของซีรี่ส์ดังอย่าง The Walking Dead หลังจากนั้นพวกเขาก็ตัดสินใจกลับมาแต่งเพลงที่อังกฤษต่อ และได้พบกับ โรเบิร์ต สติงวู้ด ที่เป็นโปรดิวเซอร์ของวง ที่ทำให้ Bee Gees โด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะเพลง How Deep is your love ที่จนถึงปัจจุบันก็ยังสร้างความประทับใจให้คนฟังอยู่เรื่อยไป