You are currently viewing M83 : BEFORE THE DAWN HEAL US บทเพลงของเด็กชายเคลิ้มฝันจากกาแลคซี่กังหันลำดับที่ 83

M83 : BEFORE THE DAWN HEAL US บทเพลงของเด็กชายเคลิ้มฝันจากกาแลคซี่กังหันลำดับที่ 83

 • Post author:
 • Post category:Main

เกริ่นนำก่อนว่า… ไม่รู้ว่าเป็นแค่เฉพาะกับผมที่มาจาก ตจว. หรือ คนทั้งประเทศก็เป็นกัน ที่เป็นก็คือผมรู้เรื่องดาราศาสตร์น้อยมาก รู้จักกลุ่มดาวอยู่ไม่กี่แบบ และแทบจะไม่มีโอกาศดูดาวบนฟ้าเลย โดยเฉพาะในกรุงเทพ เมืองที่ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยไอเสียและความดำมืดอื่นๆ เช่น แทงบอล

แต่แทบจะทันทีหลังจากที่ฟังแทร๊กแรกจบ ผมก็เกิดอยากรู้ขึ้นมา ว่าไอ้ M83 นี่คืออะไร..

หลังจากที่ค้นหาไม่นานก็เจอ ชื่อ M83 นี่มีที่มาจาก กาแลกซีกังหัน ในบัญชีของ Messier ลำดับที่ 83 หรืออีกชื่อคือ กงล้อแห่งน่านฟ้าใต้ ( Southern Pinwheel ) ใครอยากเห็นความสวยงามของกาแลคซี่นี้ลองเซิร์จรูปดูนะครับ

เราเดินทางมาจากกาแลคซี่ลำดับ 83 เธออาจเรียกเราว่า สิ่งแปลกปลอม จริงอย่างที่เธอว่า เราอาจจะแปลก แต่คงไม่ถึงขนาดปลอมหรอกนะ เรามีสิ่งหนึ่งที่ช่วยยืนยันว่าเราไม่ปลอม นั่นคือเพลงบทนี้

ถึงแม้ภาษาที่เราใช้อาจจะดูล้ำยุคเมื่อเทียบกับเพลงเมนสตรีมที่กำลังโลดแล่นอยู่ในปัจจุบัน แต่คงไม่ยากเกินไปที่เธอจะดื่มด่ำไปกับมัน ที่จริงเพลงทั้งอัลบั้มที่เรานำมาให้ เป็นเสมือนตัวแทนในการเล่าถึงเรื่องราวของเราที่ผ่านมา เราคุยกับดวงดาว เราหลับตาฟังเสียงเปรี๊ยะๆของกาแลกซี่เกิดใหม่ เราขอส่งผ่านไปยังเธอก็แล้วกัน…

ในหลายๆแทร๊ก มีการสอดแทรกเสียงพูดบรรยาย

ผมว่ามันทำให้เพลงดูไม่ล้ำหลุดโลกเกินไป เพราะยังพอมีจุดให้เราจับแก่นของเพลงออกมาได้ ที่จริงถ้าใครที่เคยได้ฟัง ชูเกเซอมาบ้างแล้วจะพอทราบว่าแนวนี้ จะมีเอกลักษณ์ตรงการใช้เสียงกีต้าบางครั้งอาจจะแตกพร่า มีน้อยซ์พอสมควรเป็นกำแพงเสียง ถ้าใครชอบฟังแนวเคลิ้มๆเรียบๆ อาจจะสะดุดเรื่องนอยซ์ตรงนี้แหละ ที่ทำให้รำคาญพอสมควร

แต่ตรงกันข้ามนะ!! วงนี้เหมือนการ Blend ชูเกเซอเข้ากับ อิเลคโทรนิคได้อย่างลงตัว ไม่รกรุงรังฟังไม่ถนัด แต่มีการเว้นจังหวะค่อนข้างเคลียร์ ผมชอบตรงเสียงร้องนี่แหละ ในจังหวะที่ลากเสียงยาวๆ ฟังแล้วลอยๆเลยล่ะ บางเพลงก็เหมือนการดึงเอาฉากสำคัญในหนังไซไฟ หลายๆเรื่องจินตนาการล้นขอบกาแลคซี่ไปนู่นแหน่ะ มันคงทำให้เราทึ่งได้เหมือนฉากที่อีที ปั่นจักรยานขึ้นฟ้านั่นเลยยย

บางทีสิ่งที่คุณเห็นอาจจะไม่ได้แปลกปลอมหรอก ตัวคุณเองต่างหากที่แปลกปลอม

M83: Before The Dawn Heals Us (2005)

 1. Moon Child (4:38)
 2. Don’t Save Us From The Flames (4:15)
 3. In The Cold I’m Standing (4:08)
 4. Farewell / Goodbye (5:31)
 5. Fields, Shorelines And Hunters (2:30)
 6. * (2:42)
 7. I Guess I’m Floating (1:59)
 8. Teen Angst (5:02)
 9. Can’t Stop (2:20)
 10. Safe (4:53)
 11. Let Men Burn Stars (1:57)
 12. Car Chase Terror (3:45)
 13. Slight Night Shiver (2:10)
 14. A Guitar And A Heart (4:46)
 15. Lower Your Eyelids To Die With The Sun (10:41)