M83 : BEFORE THE DAWN HEAL US บทเพลงของเด็กชายเคลิ้มฝันจากกาแลคซี่กังหันลำดับที่ 83

M83 : BEFORE THE DAWN HEAL US บทเพลงของเด็กชายเคลิ้มฝันจากกาแลคซี่กังหันลำดับที่ 83

เกริ่นนำก่อนว่า… ไม่รู้ว่าเป็นแค่เฉพาะกับผมที่มาจาก ตจว. หรือ คนทั้งประเทศก็เป็นกัน ที่เป็นก็คือผมรู้เรื่องดาราศาสตร์น้อยมาก รู้จักกลุ่มดาวอยู่ไม่กี่แบบ และแทบจะไม่มีโอกาศดูดาวบนฟ้าเลย โดยเฉพาะในกรุงเทพ เมืองที่ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยไอเสียและความดำมืดอื่นๆ เช่น แทงบอล

แต่แทบจะทันทีหลังจากที่ฟังแทร๊กแรกจบ ผมก็เกิดอยากรู้ขึ้นมา ว่าไอ้ M83 นี่คืออะไร..

หลังจากที่ค้นหาไม่นานก็เจอ ชื่อ M83 นี่มีที่มาจาก กาแลกซีกังหัน ในบัญชีของ Messier ลำดับที่ 83 หรืออีกชื่อคือ กงล้อแห่งน่านฟ้าใต้ ( Southern Pinwheel ) ใครอยากเห็นความสวยงามของกาแลคซี่นี้ลองเซิร์จรูปดูนะครับ

เราเดินทางมาจากกาแลคซี่ลำดับ 83 เธออาจเรียกเราว่า สิ่งแปลกปลอม จริงอย่างที่เธอว่า เราอาจจะแปลก แต่คงไม่ถึงขนาดปลอมหรอกนะ เรามีสิ่งหนึ่งที่ช่วยยืนยันว่าเราไม่ปลอม นั่นคือเพลงบทนี้

ถึงแม้ภาษาที่เราใช้อาจจะดูล้ำยุคเมื่อเทียบกับเพลงเมนสตรีมที่กำลังโลดแล่นอยู่ในปัจจุบัน แต่คงไม่ยากเกินไปที่เธอจะดื่มด่ำไปกับมัน ที่จริงเพลงทั้งอัลบั้มที่เรานำมาให้ เป็นเสมือนตัวแทนในการเล่าถึงเรื่องราวของเราที่ผ่านมา เราคุยกับดวงดาว เราหลับตาฟังเสียงเปรี๊ยะๆของกาแลกซี่เกิดใหม่ เราขอส่งผ่านไปยังเธอก็แล้วกัน…

ในหลายๆแทร๊ก มีการสอดแทรกเสียงพูดบรรยาย

ผมว่ามันทำให้เพลงดูไม่ล้ำหลุดโลกเกินไป เพราะยังพอมีจุดให้เราจับแก่นของเพลงออกมาได้ ที่จริงถ้าใครที่เคยได้ฟัง ชูเกเซอมาบ้างแล้วจะพอทราบว่าแนวนี้ จะมีเอกลักษณ์ตรงการใช้เสียงกีต้าบางครั้งอาจจะแตกพร่า มีน้อยซ์พอสมควรเป็นกำแพงเสียง ถ้าใครชอบฟังแนวเคลิ้มๆเรียบๆ อาจจะสะดุดเรื่องนอยซ์ตรงนี้แหละ ที่ทำให้รำคาญพอสมควร

แต่ตรงกันข้ามนะ!! วงนี้เหมือนการ Blend ชูเกเซอเข้ากับ อิเลคโทรนิคได้อย่างลงตัว ไม่รกรุงรังฟังไม่ถนัด แต่มีการเว้นจังหวะค่อนข้างเคลียร์ ผมชอบตรงเสียงร้องนี่แหละ ในจังหวะที่ลากเสียงยาวๆ ฟังแล้วลอยๆเลยล่ะ บางเพลงก็เหมือนการดึงเอาฉากสำคัญในหนังไซไฟ หลายๆเรื่องจินตนาการล้นขอบกาแลคซี่ไปนู่นแหน่ะ มันคงทำให้เราทึ่งได้เหมือนฉากที่อีที ปั่นจักรยานขึ้นฟ้านั่นเลยยย

บางทีสิ่งที่คุณเห็นอาจจะไม่ได้แปลกปลอมหรอก ตัวคุณเองต่างหากที่แปลกปลอม

M83: Before The Dawn Heals Us (2005)

 1. Moon Child (4:38)
 2. Don’t Save Us From The Flames (4:15)
 3. In The Cold I’m Standing (4:08)
 4. Farewell / Goodbye (5:31)
 5. Fields, Shorelines And Hunters (2:30)
 6. * (2:42)
 7. I Guess I’m Floating (1:59)
 8. Teen Angst (5:02)
 9. Can’t Stop (2:20)
 10. Safe (4:53)
 11. Let Men Burn Stars (1:57)
 12. Car Chase Terror (3:45)
 13. Slight Night Shiver (2:10)
 14. A Guitar And A Heart (4:46)
 15. Lower Your Eyelids To Die With The Sun (10:41)
Close Menu