You are currently viewing รีวิวซีรีย์หน้าดู Snowpiercer

รีวิวซีรีย์หน้าดู Snowpiercer

  • Post author:
  • Post category:Main

Snowpiercer เล่าราวโลกอนาคตอันใกล้ เมื่อมนุษยชาติหาทางปรับแก้ภาวะโลกร้อน ด้วยการใช้เทคโนโลยีทำให้อุณหภูมิของโลกน้อยลง ซึ่งมันได้ แต่แล้วหลังจากนั้นก็กำเนิดความบกพร่องอย่างมาก จนอุณหภูมิของโลกต่ำลงกลับไปสู่สมัยน้ำแข็งที่ยากจะมีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ได้ ทางรอดเดียวของมนุษยชาติเป็น รถไฟขนาดยักษ์ที่ผลิตขึ้นโดยวิศวกรปริศนานาม “วิลฟอร์ด” รถไฟขบวนนี้จำต้องวิ่งรอบโลก เพื่อคงอุณหภูมิและสร้างระบบนิเวศที่เอื้อให้สิ่งมีชีวิตนั้นอยู่รอด

แต่นั่นก็เพียงแค่เฉพาะคนที่มี “ตั๋ว” ซึ่งผู้จะมีตั๋วได้นั้นก็ควรมีเงินเป็นปัจจัยหลัก แต่เมื่อรถไฟจะเริ่มเดินทาง กลุ่มชนที่มิได้มีตั๋วก็หาทางต่อสู้เพื่อความมีชีวิตรอดกระทั่งขึ้นขบวนได้ท้ายที่สุด รถไฟขบวนนี้ก็เลยเปลี่ยนภาวะเป็นขบวนรถไฟที่มนุษยชาติ ที่มีการแยกชนชั้นอย่างแจ่มแจ้ง ด้านหนึ่งอยู่หัวขบวนที่เป็นคนมีฐานะศักดินา พอมีพอกิน ชีวิตหรูหราไม่ได้แตกต่างจากยุคที่โลกยังธรรมดาอยู่ อีกด้านคนด้านหลังขบวนเปลี่ยนภาวะเป็นชนชั้นแรงงาน ขาดทุกสิ่งทุกอย่างที่จะอำนวยความสะดวกให้ชีวิต อยู่รอดด้วยการทำงานแลกเปลี่ยนของกิน ซึ่งนี่ไม่น่าจะใช่ระบบสังคมที่มนุษย์ทุกคนจะพึงพอใจ

เรื่องราวในซีรีส์ Snowpiercer เริ่มขึ้น ภายหลังจากรถไฟขบวนนี้แล่นผ่านเวลามาแล้ว 7 ปี ผ่านมุมมองของผู้แสดงหลัก 2 คน หนึ่งเป็น เมลานี คาวิลล์ ที่เล่นบทโดย เจนนิเฟอร์ คอนเนลลีย์ ผู้โดยสารชั้นหนึ่งแล้วก็ผู้จัดการรถไฟ ที่ควบคุมระเบียบต่างๆอีกคนเป็น อังเดร เลย์ตัน (เดวีด ดิกส์) ผู้โดยสารชั้น 3 สมัยก่อนตำรวจ ที่ได้รับมอบหมายให้มาเป็นสายสืบรถไฟ ตามสืบคดีการฆ่าที่ยังหาตัวฆาตกรมิได้

อ่านมาถึงที่ตรงนี้ ก็คงทราบแล้วว่าแก่นของซีรีส์ Snowpiercer เป็นการต่อสู้กันระหว่างชนชั้น ซึ่งซีรีส์นี้ยังคงมีชื่อของ บง จุนโฮ นั่งในตำแหน่ง Executive Producer ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดคนไหนเป็นแฟนหนังมาก่อน วางใจได้เลย อะไรที่เคยเป็นจุดขายในฉบับหนัง ซีรีส์ก็มีไม่ได้ต่างอะไรกัน แต่สิ่งที่ซีรีส์เหนือกว่า ได้แก่การใช้คุณประโยชน์ด้านเวลา ทำให้พวกเราได้มองเห็นระดับความตรึงเครียดของเหตุการณ์ที่ค่อยๆมากขึ้นอย่างช้าๆรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆที่ในหนังไม่เคยมี ผ่านเรื่องราวการไต่สวนคดีฆาตกรรมที่นับว่าเป็นรสชาติแปลกใหม่ และก็ใช้ประโยชน์จากส่วนนี้มาขยายรวมทั้งตกแต่งโลกของ Snowpiercer ฉบับซีรีส์ ให้มีมิติความลึกกว่าฉบับภาพยนตร์ได้อย่างแนบเนียน ไปชมกันแบบเต็มๆ ได้เลยที่เว็บ ดูหนังฟรี