ชื่อวงดนตรีไทย ที่มีชื่อเสียง

  ชื่อวงดนตรีไทย ที่มีคนตั้งไว้มีหลายวง แต่วงที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์และมีคณาจารย์ชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้ก่อตั้ง อยู่จำนวน 2 วง ที่มีผลงานเพลงออกมาให้ได้รับฟังและเป็นมรดกของประเทศ ได้แก่

ชื่อวงดนตรีไทย วงกอไผ่

1. วงกอไผ่
       ก่อตั้งในปี พ.ศ.2524 โดย นายอานันท์ นาคคง โดยเริ่มต้นจากงานครบรอบ 100 ปีของครูหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) และได้เข้าประกวดการแข่งขันดนตรีเพื่อความมั่นคงแห่งชาติ ในปี พ.ศ.2526 ณ โรงละครแห่งชาติ และได้รับรางวัลชนะเลิศทั้งประเภทรวมวง และนักร้องนักดนตรีทุกชนิด ทำให้วงกอไผ่โด่งดังและเป็นที่รู้จักในวงการดนตรีไทยอย่างรวดเร็ว วงกอไผ่มีนักดนตรีหลักและนักดนตรีที่เข้ามาหมุนเวียนทำผลงานอย่างมากมาย
       วงกอไผ่ได้สร้างสรรค์ผลงานทางดนตรี ศิลปะ วัฒนธรรม ทั้งของไทยและผสมผสานกับตะวันตก ทั้งแนวเพลงไทย และดนตรีร่วมสมัย โฟร์ค-ป๊อป แจ๊ส ตลอด 30 ปีที่วงกอไผ่ก่อตั้งมา ได้ออกผลงานมาหลายชุดและเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตทั้งในและต่างประเทศ และได้เข้าไปร่วมทำดนตรีในเรื่อง “โหมโรง” ซึ่งเป็นภาพยนต์ที่ได้รับกระแสตอบรับดีมาก ทั้งในและต่างประเทศ ได้รับคำชมและรางวัลระดับนานาชาติ
       นอกจากนี้วงกอไผ่ยังได้เข้าไปร่วมทำดนตรีให้กับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ อาทิ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สุริโยไท เปิงมาง และละครโทรทัศน์เรื่องโหมโรง และร่วมงานสำคัญทางดนตรีไทยอีกหลายงาน

วงฟองน้ำ

2. วงฟองน้ำ
     เป็น ชื่อวงดนตรีไทย อีกชื่อหนึ่งที่เราน่าจะคุ้นหูเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวงที่ทำเพลงผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันเป็นอย่างดี ก่อตั้งในปี พ.ศ.2522 โดย นายบุญยงค์ เกตุคง คีตกวี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังว่า “ระนาดเทวดา” และ บรูซ แกสตัน นักดนตรีชาวอเมริกัน ที่มีความสนใจในเครื่องดนตรีไทยเป็นอย่างมาก แนวเพลงของดนตรีมีความผสมผสานระหว่างแนวคิดศาสนาพุทธประยุกต์กับแนวคิดตะวันตก มีผลงานเพลงออกมาให้รับชมมากมายรวมถึงการจัดคอนเสิร์ตทั่วประเทศ

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์